Home Tin tức Công an TP HCM lý giải tình trạng “bom hàng” đi chợ hộ

Công an TP HCM lý giải tình trạng “bom hàng” đi chợ hộ

by ngotuyen

Công an đã làm việc với 200 trường hợp đặt hàng đi chợ hộ rồi không nhận tại các quận, huyện và TP Thủ Đức (TP HCM).

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu, Công an TP HCM, đã lý giải nguyên nhân của tình trạng “bom hàng” đi chợ hộ tại các quận, huyện và TP Thủ Đức thời gian tại cuộc họp báo định kỳ về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM vào chiều 8-9.

Toàn cảnh buổi họp báo định kỳ về công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP HCM chiều 8-9

Toàn cảnh buổi họp báo định kỳ về công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP HCM chiều 8-9

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, liên quan đến các hành vi “bom hàng” khi đặt hàng đi chợ hộ gây khó khăn cho lực lượng phòng chống dịch, căn cứ phản ánh của các cơ quan báo chí, Công an TP chỉ đạo các địa phương tổ chức làm việc các đơn vị liên quan. Qua làm việc với các cơ quan quản lý shipper, hiện chưa phát hiện hành vi này.

Riêng tại 21 quận, huyện và TP Thủ Đức, công an đã làm việc với 200 trường hợp đặt mua mà không nhận hàng.

Nguyên nhân được xác định là do người dân không rành công nghệ, khi thao tác thì trùng đơn, không biết hủy và dữ liệu không chính xác, tìm không ra địa chỉ. Bên cạnh đó, người dân đặt nhưng hệ thống không cập nhật kịp, nên trao đổi không rõ.

Ngoài ra, có trường hợp để đơn hàng quá lâu, cung cấp không đủ hàng, đúng hàng nên người dân từ chối.

“Ví dụ như đặt mua nguyên con gà thì giao cánh hoặc đùi nên người đặt không nhận. Có trường hợp giao hai lần nên người dân từ chối” – Thượng tá Hà chia sẻ.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu, Công an TP HCM, chia sẻ thông tin tại buổi họp báo

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu, Công an TP HCM, chia sẻ thông tin tại buổi họp báo

Về việc phát hiện F0 qua chốt, theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, đối với chốt chặn có nhân viên y tế thì người này lo khử khuẩn và liên hệ các địa phương đưa F0 về. Trường hợp không có nhân viên y tế, chốt chặn thông báo với cơ quan y tế.

Nếu trường hợp F0 có giấy đi đường, công an thu hồi ngay, đưa lên hệ thống cảnh báo. Công an sẽ hỗ trợ y tế điều tra dịch tễ các F0 phát hiện qua chốt kiểm soát.

Về việc triển khai camera quét mã QR trên diện rộng, Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết trong ngày hôm nay, TP bắt đầu triển khai tại 78 điểm, lúc đầu thao tác có những bất cập. Công an TP đã chỉ đạo khắc phục những bất cập này.

Ngoài ra, đối với chốt đông thì tăng cường độ quét và tăng cường phân làn ôtô, xe máy tránh ùn ứ. Song song đó, một số đơn vị tận dụng các thiết bị sẵn có như sim 4G hoặc wifi để tăng tốc độ xử lý.

Tin, ảnh: Hải Yến

Đang Xem Nhiều